5 kiểu sút phạt dễ thành bàn nhất trong PES 2017

5 kiểu sút phạt (free kicks) phổ biến, đạt tỷ lệ thành bàn cao nhất mà các game thủ PES hay thực hiện được tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Giống như bóng đá ngoài đời thực, trong PES 2017 khi thế trận đang bế tắc và nếu muốn giải quyết trận đấu bạn sẽ cần đến những tình huống bóng chết, hay cụ thể hơn là những tình huống đá phạt. Đây thực sự là một cơ hội tốt để ghi bàn, tuy nhiên để thực hiện thành công những cú sút phạt (free kicks) bạn cần phải nắm rõ được kĩ năng và tính toán được quy luật từ những cự ly, góc độ khác nhau của quả phạt đó.

Sau đây GameN xin giới thiệu 5 kiểu sút phạt phổ biến nhất và hiệu quả nhất mà các gamer PES hay áp dụng:

1. Kiểu đá phạt truyền thống - Cú sút phạt cơ bản

Kiểu sút phổ biến và được áp dụng nhiều nhất đó chính là những cú sút phạt dạng này, một tình huống sút bóng đi qua hàng rào và hướng tới vị trí ngoài tầm với của thủ môn. Trông thì có vẻ đơn giản, nhưng để thực hiện đạt tỷ lệ thành bàn cao và hiệu quả tốt, những người chơi PES giỏi đã phải tốn không ít thời gian nghiên cứu và luyện tập với những cú sút phạt.

Có nhiều yếu tố để bạn sút phạt thành công, đầu tiên là cầu thủ sút phạt cần phải có những chỉ số hỗ trợ cao như chỉ số Free Kick Accuracy, Swerve (độ xoáy)... Tiếp theo đó là lực sút bóng, trong phiên bản PES 2017 khi thực hiện những tình huống bóng chết bạn chỉ được phép lên lực một lần nên hãy quyết đoán và tính toán chuẩn xác trong từng cự ly đá phạt xa hoặc gần. Cuối cùng những phím bấm bổ trợ cũng rất quan trọng, một pha sút phạt khi kết hợp kèm cần Analog trái để gia tăng độ xoáy sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều đối với một tình huống sút cơ bản tương tự. Hay như đối với những cú sút phạt ở khoảng cách xa, trước khi cầu thủ gần sút vào bóng hãy áp dụng thêm những nút bấm bổ trợ (vd: Vuông, Tam giác) giúp cho quỹ đạo bóng trở nên liệng và khó lường hơn.

2. Low Free Kick - Sút phạt bóng chìm

Một trong những kiểu sút phạt cũng vô cùng khó chịu, đó là những cú sút phạt chìm khiến bóng đi sệt và gây bất ngờ lớn cho đối thủ. Kiểu sút này thường chỉ được áp dụng cho những cự ly gần, lợi dụng hàng rào nhảy lên quá cao hay thủ môn đứng sai vị trí mà ta có thể sử dụng cú sút dạng này. Lực sút thường phải gần full bởi nếu quá nhẹ sẽ khiến thủ môn có đủ thời gian phán đoán và cản phá, cũng như giảm mất yếu tố bất ngờ. Tưởng tượng đối thủ còn đang nhăm nhăm bắt bài bạn khi đoán rằng bạn sẽ sút vào góc chữ A nhưng bạn lại bất ngờ 'hack não' đối thủ bằng một pha sút chìm, hẳn là sẽ rất cay và tức tối.

Cách sút: Gạn cần Analog trái xuống + sút bóng.

3. Curve Kick - Sút bóng hình cánh cung

Chẳng phải sút qua hàng rào, cũng chẳng phải sút chìm xuống dưới hàng rào. Kiểu sút phạt Curve Kick này khiến cho trái bóng liệng qua bên cạnh hàng rào sau đó xoáy thẳng vào lưới. Đây là một trong những kiểu sút phạt khó, nhưng nếu thực hiện thành công thì bàn thắng sẽ vô cùng đẹp mắt và tỷ lệ cản phá cho thủ môn chỉ là 1% dù thủ môn có biết trước hướng sút. Lưu ý rằng để thực hiện cú sút phạt Curve, cầu thủ của bạn phải có những thẻ skills hỗ trợ sút xoáy và chỉ số Swerve tốt để tỷ lệ thành công cao hơn (Vd: Messi, Suarez).

Cách sút: Điều chỉnh góc sút và hướng mũi tên phù hợp, Gạt Analog sang hướng tương tự + sút.

4. Second Man Free Kick - Sút phạt người thứ hai

Ngoài việc sử dụng một cầu thủ sút phạt đơn thuần, những phiên bản PES từ trước tới nay cũng cho phép người chơi sử dụng hai cầu thủ sút phạt đứng trước bóng cùng lúc nhằm đa dạng hóa ý đồ tấn công và làm phong phú thêm những tình huống ghi bàn. Đây là kiểu sút phạt không quá mới mẻ, tuy nhiên nó cũng được những cao thủ thực hiện trong một vài tình huống nhất định. Khi có một cầu thủ thứ hai đứng trước bóng, đối thủ sẽ rất bị động và khó có thể phán đoán được ý đồ tần công của bạn. Bởi lúc đó bạn sẽ có rất nhiều giải pháp tấn công trong tay, một pha sút trực tiếp từ cầu thủ thứ hai luôn bất ngờ và bóng sẽ bay nhanh hơn việc sử dụng một người sút phạt. Hay như cũng có thể để cầu thủ thứ hai mớm bóng ra cho tuyến sau băng lên sút giống như Liverpool thời Steven Gerrard vẫn hay làm.

Cách sút: Gọi cầu thủ thứ hai, giữ L2 + sút

5. Dummy Free Kick - Giả sút và phối hợp

Nếu như đối thủ đã quá hiểu mình, những tình huống, ý đồ đá phạt đều bị anh ta bắt bài và dễ dàng điều khiển thủ môn ra đúng hướng bạn sút. Hãy thử qua kiểu sút phạt này, chắc chắn sẽ hữu hiệu và khiến cho đối thủ bất ngờ. Cầu thủ thứ hai sẽ làm động tác giả và đi qua trái bóng để lại cầu thủ sút phạt chính sẽ tùy dịp xử lý động tác tiếp theo. Có thể bạn sẽ sút luôn khi đối thủ đang bất ngờ, hoặc bạn cũng có thể chuyền bóng và tổ chức những tình huống khác khi cầu thủ đầu tiên của bạn vừa gây rối loạn và bất ngờ cho đối thủ. Khi đó nhiều khoảng trống sẽ được mở ra, việc của bạn cần làm và nhìn ra và khai thác tốt vào đó.

Cách thực hiện: Gọi cầu thủ thứ hai, giữ L2 + sút, khi cầu thủ gần tới bóng hãy nhanh tay ấn X (cầu thủ sẽ giả sút) và thực hiện các động tác tiếp theo.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách sút phạt và những tình huống khác tại đây:

 

Theo GameN