Đánh giá chi tiết PES 2018: Xứng đáng cho sự kỳ vọng!

Đánh giá chi tiết phiên bản PES 2018.

PES 2018 đã ''làm mưa làm gió'' suốt 1 tuần vừa qua sau và hôm nay, chúng ta hãy cùng PESTV đánh giá chi tiết phiên bản mà Konami cho rằng ''hay nhất trong 10 năm qua''. Phiên bản được chúng tôi đánh giá là PES 2018 trên nền tảng PS4/Xbox One/PC.

Đồ họa

PES 2018 là sự trau chuốt tỉ mỉ hơn của phiên bản 2017. Vẫn sử dụng Fox Engine như thường lệ, bản 2018 đưa chúng ta vào thế giới bóng đá chân thực hơn nữa. Điểm cải thiện đáng kể nhất là ánh sáng và hiệu ứng. Nếu như ở PES 2017, chúng ta thấy môi trường trong game khá ''ảo'' thì ở phiên bản năm nay, Konami đã đem đến cái nhìn sống động hơn khi cải thiện đáng kể môi trường bên ngoài và bên trong sân vận động kết hợp cùng ánh sáng và hiệu ứng đổ bóng. 

Face vẫn là điểm mạnh riêng của dòng game PES và phiên bản năm nay không là ngoại lệ. Có thể nói, không có sự thay đổi nhiều trong chất lượng face cầu thủ tuy nhiên, số lượng đã tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, những điểm cộng khác như khán giả, replay cutscene hay HUD đã cộng hưởng cùng với nhau để đem tới bản PES có đồ họa xuất sắc nhất.

Điểm trừ duy nhất là phần mặt sân, mặc dù nhà sản xuất cố gắng cải thiện nhưng với việc đẩy phần màu mặt cỏ lên cao quá trong khi không có hiệu ứng nào thêm khiến cho mặt sân PES 2018 nhìn khá giả tạo. 

Gameplay

Cầm bóng: Thoạt đầu, dễ dàng nhận ra, animation của cầu thủ trong game đã thật hơn rất nhiều. Cái điểm yếu của Konami hàng năm qua không chỉ được khắc phục triệt để trong năm nay mà nó còn lên 1 tầm cao mới. Dáng chạy, dáng sút, dáng chụp bóng hay ném bóng, phất bóng đều cực kỳ mới lạ, đẹp mắt và mượt mà. Nếu bạn nghĩ dòng game FIFA mới sở hữu animation như ''người thât'' thì có lẽ bạn nên trải nghiệm PES 2018. Đây cũng là lý do khiến cho việc cầm bóng, giữ bóng và rê bóng thật hơn PES 2017 khá nhiều. 

Dứt điểm: Khi mà PES 2017 Konami để cho những cú sút Advanced lên ngôi, tạo nên làn sóng nhà nhà Advanced người người Advanced thì phiên bản mới lại khác hoàn toàn. Những cú sút Advanced bị fix một cách thậm tệ, rất khó để có thể ghi bàn trong PES 2018 nếu bạn là người sút Advanced. Rất nhiều cao thủ và người chơi đã lựa chọn quay trở lại sút Basic, không chỉ bởi Advanced bị Konami dìm hàng mà những pha ghi bàn giờ chỉ thường xuyên xuất hiện trong khu vực chật hẹp vòng cấm địa, vì vậy sút Basic có lợi hơn rất nhiều so với Advanced. 

Một điểm quan trọng khiến nhiều người chơi từ bỏ Advanced đó chính là Konami không còn cho người chơi sút xa. Rất rất khó để ghi bàn ngoài vòng cấm, nếu bạn gặp những thủ thành như Navas, De Gea, Buffon, Cech hay Courtois thì đây gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Việc dứt điểm bằng đầu cũng khó chẳng kém Advanced là mấy. Nếu như PES 2017 rất dễ dàng ghi bàn bằng những cú lật thì PES 2018 ngược lại hoàn toàn. Bạn có thể chơi cả buổi 4-5 tiếng mà không có nổi một pha đánh đầu làm bàn cho dù đá những đội bóng đánh đầu tốt như Real hay Man Utd. Có lẽ đây là điểm cộng tốt bởi chúng ta thừa hiểu rằng sút Advanced và đánh đầu ở phiên bản 2017 là ''ảo'' đến mức nào.

Chuyền và chọc khe: Những đường chuyền trong PES 2018 chính xác đến lạ thường nhưng những cú chọc khe sệt đôi khi làm bạn muốn đập tay. Bạn có thể chuyền X từ sân nhà lên thẳng tiền đạo mà hiếm khi bị cắt bóng, hậu vệ cũng không bao giờ lao lên cắt bóng của tiền đạo đối phương. Trái với chuyền thì chọc khe lại cực kỳ khó khăn, việc phối hợp bóng chọc khe đoạn ngắn tuyến giữa có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào bởi tiền vệ đang lao lên lại bất ngờ chạy về. Những pha chọc khe sệt dài cũng rất thiếu chính xác và chúng tôi có lời khuyên cho bạn nếu muốn chọc khe hãy dùng chọc khe bổng nhiều hơn. 

AI máy: Không còn nghi ngờ gì nữa, AI trong PES 2018 thực sự là một dấu trừ lớn. Konami có vẻ gặp vấn đề về việc lập trình khi hậu vệ di chuyển lung tung và như bất động. Trong phòng ngự, nếu các cầu thủ không có số, họ sẽ chỉ đứng im như bức tượng và gần như không có tác động gì tới cầu thủ đối phương kể cả trong khu vực vòng cấm. Trong tấn công thì không có nhiều điều phải tranh cãi ngoại trừ việc tiền vệ cứ thi thoảng đang tấn công lại chạy về một cách khó hiểu, điều này thường xuyên xuất hiện ở cặp tiền vệ trung tâm Kroos và Modric của Real Madrid. 

Điểm cộng về AI có lẽ ở vị trí thủ môn khi Konami làm cho người gác đền xuất sắc một cách kỳ lạ và rất khó bị đánh bại. Nếu không bị rơi vào tình thế mặt đối mặt thì có thể nói rất rất khó để đánh bại thủ môn trong PES 2018. Cầm bóng Nếu bạn là một người thích cầm và dê dắt bóng thì PES 2018 rất hợp với bạn. Nếu chủ định cầm bóng qua người hay kéo dài thời gian thì rất rất khó cho đối phương có thể lấy được nhất là khi bạn cầm những siêu nhân có Body Control và Ball Control tốt như Messi, Neymar, Hazard… hay bất ngờ nhất là siêu nhân mới nổi Dybala. 

Các chế độ khác

Sự thay đổi trong Master League, Become a Legend và myClub là không có gì nhiều. Nhà sản xuất chỉ có cải thiện phần chuyển nhượng và cutscence để đem đến yếu tố chân thực hơn trong những mode này mà thôi. 

Điểm hay nhất có lẽ nằm ở Random Selection Match và Online Co-op. Với chế độ Random mới này, nhà sản xuất đã làm sống lại hình ảnh của phiên bản PES 6 khi cho phép bạn chơi với một đội được tạo ra từ các cầu thủ được chỉ định ngẫu nhiên, dựa trên các thông số thiết lập được xác định trước trận đấu. 

Ví dụ: nếu bạn muốn tạo cho mình cơ hội tốt nhất để sử dụng một nhóm siêu sao thì bạn có thể giới hạn số cầu thủ ngẫu nhiên của mình chỉ được lựa chọn từ Real Madrid và Barcelona. Khi cầu thủ của bạn đã được chỉ định, bạn có thể chọn trao đổi cầu thủ với đối thủ của mình. Điều này có thể trở nên đặc biệt thú vị nếu bạn thiếu một vị trí quan trọng nhất định - chẳng hạn như tiền đạo. Đây là một chế độ tuyệt vời để sử dụng khi chơi với một nhóm bạn bè. - yếu tố ngẫu nhiên buộc bạn phải thử nghiệm những ý tưởng mới và chuẩn bị để thích ứng với những cầu thủ mà bạn chưa từng gặp hoặc sử dụng trước đây. 

Online Co-op đem đến sự mới lại khi chúng ta được thi đấu 3v3 với các đối thủ trên toàn thế giới. Giống như phiên bản PES 2018 Online Beta, ở chế độ này, bạn sẽ phải teamwork với 2 người đồng đội khác để giành chiến thắng. Yếu tố mới mẻ này giúp cho PES 2018 đa dạng hơn rất nhiều.

Kết: Sau một thời gian ngắn chơi và cảm nhận PES 2018, có cảm giác như nó khá giống PES 2013, dựa vào dê dắt nhiều hơn là phối hợp, những pha cầm bóng tiến vào vòng cấm xoay sở rồi chuyền vào giữa quăng giày chắc chắn là phương án tấn công hữu hiệu trong bóng mới của Konami. Tuy nhiên, PES 2018 thậm chí có những bất cập còn hơn PES 2013 khi hậu vệ rất thụ động và gần như không có tác dụng nếu không chuyển được số. Không nghi ngờ gì nữa, kèm Vuông chính là con dao giết chết bạn. Để phòng ngự chỉ còn cách đổi số nhanh, chuẩn sau đó super cancel và 2x. Nhưng, gạt những điểm trừ đó sang 1 bên thì chúng ta được chứng kiến phiên bản PES có đồ họa xuất sắc nhất từ trước đến nay kèm theo một gameplay chân thực hơn cùng hàng loạt chế độ in-game mới. Đó mới chính là thứ ''đặc sản'' mới để đưa PES 2018 tới các fan nhiều hơn. ''Không có gì là hoàn hảo tuyệt đối'' và với những điểm mạnh sẵn có kết hợp với bản vá lỗi tháng 10 tới đây, chúng ta vẫn đang sống trong quãng thời gian đẹp đẽ mà Konami đem tới cho fan của dòng game bóng đá điện tử. 

Điểm số: 8.5/10

Ola và QM